Home / Việc làm 24h / IntraKing.com - Các hệ quả không lường khi xin việc thông qua người nhà

IntraKing.com - Các hệ quả không lường khi xin việc thông qua người nhà

Dựa vào bạn bè tìm việc cho hiện nay đang là một xu hướng. Có sự giới thiệu việc làm từ người nhân sẽ mang đến cho bạn một vận may sự nghiệp hoàn toàn mới, tuy nhiên điều đó không hề mang tới điều như là bạn muốn. Cùng tìm hiểu nội dung sau của mình trước khi có ý định công tác tại công ty mà gia đình giới thiệu nha.

Ngày trước câu nói con ông cháu cha khi mà xin việc luôn được mọi người nhìn nhận theo hướng kỳ thị. Nhưng mà ở xã hội hiện nay, việc tuyển dụng việc làm nội bộ hiện đc các công ty đẩy mạnh vì đem lại vô số lợi ích. Cách tuyển nhân viên này khá phổ biến, dẫn tới việc khá nhiều người lao động chọn hình thức này để tìm việc. Đây là một hình thức tìm việc giúp người lao động nhanh chóng tìm được một việc làm tốt và có độ tin cậy cao. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích mà nó đem đến thì cũng có không ít những nhược điểm.

Tự kiêu

Khi mà được người thân xin hộ vào làm, các bạn có một tiền tuyến đắc lực đứng sau chính là người nhà của bạn. Có rất nhiều người tới làm việc cùng ý nghĩ đã có người thân chống đỡ cho rồi muốn làm gì thì làm không quan tâm tới người xung quanh.

Các hệ quả không lường nếu mà tìm việc qua người thân


Đố ai có gan quát mắng bạn? Việc đó khiến cho bạn cảm thấy kiêu căng vì bạn nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ có thể bị cho thôi việc dù có phạm lỗi như thế nào. Đây thực sự 1 suy nghĩ cực kỳ sai. Suy nghĩ ấy khiến chúng ta không có động lực cố gắng để mà phát triển. Qúa tự kiêu ngạo mạn sẽ có thể giết chết hành trình thành công of chính bạn sớm thôi. Khi đó quá trình tim viec bạn cũng lại quay về như trước.

Khó được ghi nhận khả năng

Nhờ cậy người quen xin việc giúp đồng nghĩa với việc các bạn ko cần phải vượt qua đợt đánh giá khắt khe vẫn trúng tuyển như thường. Vì thế, đồng nghiệp sẽ luôn giao tiếp với các bạn với cái nhìn thiếu thiện cảm, vì biết bạn có ô dù. Dĩ nhiên sự thể hiện thực lực của bạn thường khó được công nhận khách quan.

Cho dù bạn có làm việc giống như mọi người khác và có kết quả tốt nhưng người khác lại luôn cho rằng vì bạn có người thân chống đỡ nên mới đạt được thành tích như vậy. Mỗi sự cố gắng của bạn đều không được xem trọng và cũng chẳng có ai tin là bạn tự làm những nhiệm vụ được giao.

Nhận thấy việc làm đó chưa đúng với sở thích của bạn

Có trường hợp người nhân sự thấy khả năng của bạn không phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tuyển dụng. Tuy nhiên vì tiếng nói người thân của bạn tác động tới họ nên nhân sự đành phải cố gắng chấp nhận. Đến lúc được giao việc bạn thấy đó luôn là 1 khó khăn. Rất muốn ra đi nhưng không thể bởi vì mới làm chả nhẽ lại đi luôn, bẽ mặt người thân.
 

Một số hệ quả không lường khi xin việc bằng cách nhờ người nhà


Thực hiện một công việc bạn không hề hứng thú thường vất vả hơn nhiều, dần dần nản và  sớm thì bạn cũng nghỉ việc ngay thôi.

Luôn có sức ép trên vai

Khi công tác tại doanh nghiệp do người nhà mách, nếu mà một người có trách nhiệm anh chị thường đặt ra lên vai một sức ép cực kỳ lớn. Luôn cố gắng làm mọi việc thật hoàn hảo tránh ko phạm bất cứ sai lầm nào, dù nhỏ nhất. Người tìm viêc không thể để làm xấu mặt anh chị, và ko muốn đánh giá tới năng lực kém cỏi. Chính vì vậy, chúng ta phải quyết tâm nhiều hơn.

Mất bạn

Có thể lúc đến công tác, khả năng của anh chị nổi bật và được thăng tiến cao, thì mọi người đã khiến người thân nở mày nở mặt. Nhưng, nếu anh chị chẳng có năng lực, lười học hỏi, lười biếng khiến cho người quen cảm thấy xấu hổ. Việc đó khiến cho 2 phía bị ảnh hưởng & người tuyển dụng phải tìm kiếm ứng viên khác. Phương thức thông minh là chúng ta phải xem kỹ càng thông tin về việc làm. Và quan trọng nhất, phải thành thật đến khả năng của bạn để cho người thân có thể lựa cho chúng ta một công việc thích hợp.

Một vài bí quyết giúp bạn có thể tìm việc làm hiệu quả thông qua các mối quan hệ

Trong thị trường việc làm khó khăn ngày nay, điều quan trọng là người tìm việc phải tách khỏi đám đông, để người sử dụng lao động có thể theo dõi , quan tâm tới họ hơn là những ững viên khác. Tuy nhiên, nếu chỉ có một mình bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để cán tới đích. Do đó, các ứng cử viên cần phải có mối quan hệ  rộng rãi để có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm hơn về cho mình.

Theo Colette Ellis, người sáng lập và là nhà tư vấn chính của InStep Consulting, các ứng cử viên nên dành thời gian để tìm hiểu về những người quen của họ trong mạng lưới quan hệ của họ. Từ đó bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt và cần thiết, bạn có thể thông qua đó để tìm kiếm việc làm về cho mình nhanh chóng nhất.

Để làm được điều này, bạn phải có một chiến lược để tiếp cận, tìm hiểu mọi người: thường xuyên quan tâm các sự kiện của ngành, tham gia vào các bài thuyết trình của người làm cùng lĩnh vực... Khi cần giúp đỡ, mối quan hệ này có thể tận dụng và phát huy tối đa. Tuy nhiên, Ellis cũng nhấn mạnh rằng các ứng viên nên lưu ý những điều sau đây khi kết nối với những người xung quanh trong quá trình tìm kiếm việc làm:

tìm việc qua người thân

- Luôn coi trọng thời gian của người khác

Hãy nhớ rằng, khi bạn bắt đầu một cuộc gọi, nó có thể là thời gian tốt nhất cho bạn nhưng nó có thể không tốt cho người được gọi. Vì vậy, khi bạn kết nối với những người khác, trước tiên bạn nên hỏi họ xem họ có thể dành vài phút để nói chuyện với bạn hay không.

Hãy nhớ chuẩn bị nội dung để nói trước khi nhấc máy lên, đừng đợi cho đến khi cuộc gọi  bắt đầu thì nói ấp a ấp úng khiến mất thời gian của cả đôi bên. Tất cả các cuộc gọi phải ngắn gọn, nhanh chóng kết thúc. Nó cũng là một cách thể hiện rằng bạn là người coi trọng thời gian của mọi người và của chính mình.

- Thể hiện mục tiêu rõ ràng, mạch lạc

Hãy rõ ràng về mục tiêu và ý định của bạn để mọi người có thể dễ dàng chia sẻ và tìm cách giúp bạn đi đúng hướng. Ít nhất, hãy cho người thân của bạn biết những gì bạn muốn, chỉ khi nắm rõ những gì bạn muốn thì họ mới có thể giúp đỡ được bạn

- Hiểu rõ ràng các mối quan hệ

Những người bạn kết nối chắc chắn bạn phải hiểu mọi người một cách tương đối. Với vị trí của họ, nhiều năm kinh nghiệm, năng lực trong thị trường việc làm, họ có thể giúp bạn được bạn không? Đảm bảo bạn hiểu rõ lĩnh vực và kết nối đúng người để tìm đúng công việc sớm và nhanh chóng nhất

- Nói cảm ơn

Ngay cả khi những người bạn liên lạc không giúp bạn nhiều, bạn cũng nên nói lời cảm ơn với họ vì họ đã dành thời gian lắng nghe. Không phải ai cũng đủ khả năng để cung cấp cho bạn công việc bạn muốn, vì vậy khi mọi người không giúp đỡ, cũng không được khó chịu, cau có. Bạn nên cảm ơn họ vì đã nói chuyện với bạn, giúp bạn giữ vững mục tiêu và phấn đấu hết mình cho những mục tiêu đã đề ra.

- Giúp mọi người xung quanh

Mối quan hệ đều là hai chiều, có qua có lại mới bền vững, lâu dài. Khi bạn kết nối với những ngườiđể nhờ giúp đỡ tìm việc, có thể có những người tương tự với tình huống của bạn hoặc đang tìm kiếm cơ hội tốt hơn để "nhảy". Trong quá trình tìm kiếm, bạn nên bđể ý nếu có một công việc nào đó thích hợp với họ, nên khuyên họ aplly sớm trong thời gian đó.

việc làm

Ngay cả sau khi bạn đã tìm được việc làm, bạn nên giữ liên lạc với những người này và thường xuyên thảo luận và hỏi về nhu cầu và mong muốn của họ. Nếu có điều kiện, bạn nên giúp  lại mọi người.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng việc dựa vào các mối quan hệ giới thiệu việc làm mà dính phải những thói quen xấu trong quá trình làm việc bởi như vậy không những không tốt cho bạn mà còn ảnh hưởng xấu tới cả người giới thiệu nữa.

Trên đây là một vài phân tích về hệ quả của việc tìm việc làm thông qua các mối quan hệ và một vài bí quyết giúp bạn có thể tạo được mạng lưới quan hệ tìm kiếm  việc làm hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất cho mình.